Nếu đam mê khám phá – không nên bỏ lỡ 3 đặc sản “vạn người mê” này.

Đối với những người có thú đam mê khám phê cũng như tìm hiểu về những đặc trưng về từng vùng miền thì việc khám phá các món ăn đặc sản luôn là một phần không thể thiếu.

Trong đó, đặc sản miền trung luôn là một trong những điều còn khá mới mẻ với nhiều người bởi sự kỳ bí, cầu kỳ của nó Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển về giao thông, vận chuyển cũng như sự chuyển dịch dân tại các thành phố đã khiến cho những món ăn dần được biết đến. Và sau đây là 5 món ăn đặc sản miền trung mà cần phải thử một lần.

Đặc sản cơm hến – đa sắc đa vị

Trong những món ăn đặc sản có nguồn gốc từ miền Trung và đặc biệt là cố đô huế thì cơm hến chính là một trong những đặc sản có cung cách trình bày và hương vị vô cùng thu hút. Nếu Sài Gòn có sự mặn mà, ngọt nhẹ với màu sắc vàng xém của những miếng thịt nướng hay vàng của món chả thì Huế lại mang đến hương vị nhẹ nhàng, hội tụ đầy đủ các hương vị thơm ngon vào trong tô cơm hến.

Cơm hến là một món ăn thanh đạm và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thực khách với sự kết hợp hài hòa của rất nhiều các nguyên liệu hến, đậu phộng, mắm, bì heo, các loại rau, ớt bột để tạo nên sự hòa quyện vô cùng tuyệt vời. Hến tại vùng cố đô này được mệnh danh là nơi có những con hến ngọt, tự nhiên và chỉ có duy nhất vùng này mới có. Hến sau khi được bắt sẽ được cho vào nồi luộc chín cho đến khi há miệng. Một phần nước trong của hến trên tầng mặt sẽ được dùng làm canh khi được nấu với gừng, muối, bột nêm và ăn kèm với cơm hến. Hến chín sẽ được lấy phần nhân bên trong và xào chung với dầu, tỏi, hành, tím, nước mắm, tiêu và rau răm để tạo thành một hỗn hợp mằn mặn. Ngoài ra, người Huế thường chọn “topping” cho mình là những hạt đậu phộng đã rang với ợt bột để tạo sự giòn cay và một ít da heo chiên giòn rụm bên lớp trên mặt.

Ngoài ra, điểm sáng của món cơm hến còn chính là sự đa dạng của các loại rau khiến cho món ăn trở nên ngon và chất lượng hơn rất nhiều. Món cơm còn được độn bên dưới với máu sắc xanh và rất nhiều hương vị đặc trưng như xà lách, rau răm, hủng lủi, bạc hà, dưa leo, khế giúp cho người ăn có nhiều trải nghiệm mới lạ có đủ trong một tô cơm. Điều đặc biệt, những người Huế xưa thường kèm theo một chén mắm ruốc.

Đặc sản cao lầu – lịch sử Hội An.

Khi được dịp thưởng thức món đặc sản cao lầu của Hội An thì bạn đã đang được thưởng thức về lịch sử trải dài của chính món ăn này khi đây chính là một món ăn đã được lai tạp về hương vị và cách chế biến. Hội An từng là một nơi thu hút rất nhiều thương nhân đến đây làm việc và sinh sống, Nhật Bản và Trung Quốc là hai nước có lượng thương nhân đến đây làm việc và sinh sống. Cao lầu cũng được ra đời từ đó, khi món ăn này lại khá giống với mì Udon của người Nhật nhưng cách chế biến lại khá giống với người Hoa Kiều tại xã này. Tuy nhiên đây chính là sự kết hợp hài hòa mà người Việt học hỏi và cho ra món ăn vô cùng độc đáo và được nhiều du khách trên toàn thế giới đánh giá cao khi có dịp thưởng thức.

Món ăn cao lầu này nổi tiếng nhờ sự kết hợp từ những sợi mì được làm công phu và những miếng thịt và nước dùng nấu đúng cách mới ra được món ăn này. Với mì làm ra cao lầu thì chỉ có duy nhất nơi đây mới làm ra được món ăn vô cùng ngon này. Gạo làm ra sợi mì phải được ngâm với nước tro được lấy từ củi ở cù lao Chàm mới cho ra được những mẻ mì ngon mà không nơi nào có được và đặc biệt nước giếng phải lấy từ giếng Bá Lễ. Nước giếng Bá Lễ là nước giếng được làm từ những người Chăm từ cách đây rất lâu nên mới có được nguồn nước ngọt, không nhiễm phèn và đặc biệt rất trong và mát và không vùng nào có được. Sau hỗn hợp ngâm cho qua vải màn, vải bòng để khô và cán thành ra sợi mì mềm dai và không sợ ôi thiu.

Sợi mì cao lầu được làm ra sẽ được trụng với nước sôi sau đó cho vào tố cùng với một ít thịt heo được làm theo phương pháp xá xíu của người hoa và ít tép mở để làm topping cho món ăn. Mì sẽ được dọn ra kèm với một lớp rau sống bên dưới, một lớp mì, một lớp thịt xá xíu, và tốp mỡ giúp cho món ăn được béo và cân bằng về vị hơn rất nhiều khiến cho món ăn trở nên chất lượng hơn.

Đặc sản bánh canh cá lóc – ngất ngây hương vị miền trung.

Nếu đam mê khám phá - không nên bỏ lỡ 3 đặc sản "vạn người mê" này.

Bánh canh cá lóc.

Bạn sẽ chẳng thể nào bỏ lỡ được một món ăn trải dài dọc khắp miền trung nổi tiếng với món bánh canh cá lóc. Đây là một món ăn dân dã khi sở hữu được một sự giản dị của mình để tôn vinh lên cái thanh ngọt của cá lóc cũng như những cái sự dai ngon, sực sực của bánh canh. Bánh canh đặc biệt nơi đây được làm từ bột gạo còn tươi và được cắt sợi thả vào nồi nước ngay khi mới được nhồi để giúp cho sợi bánh có độ dẻo, trắng vừa phải, để tạo độ sực của món ăn.

Bánh canh cá lóc rất khác với các loại bánh canh miền tây khác khi nước lèo được nấu từ đầu cá lóc nên có hương vị thanh ngọt và mùi cá rất thơm, không giống như mùi vị đặc, ngọt hậu mặn như các loại bánh canh miền tây. Để giảm độ tanh của cá người dân miền trung đã dùng bột nghệ, một ít bột nghệ, ớt nên khi ăn hòa lẫn bên trong thứ nước lèo đó chính là sự cay nhẹ và thơm thoang thoảng mùi của nghệ.

Bột gạo khi được nấu trong nước lèo sẽ khiến cho phần nước dùng này trở nên nguội và không còn quá lỏng khiến cho món ăn trở nên đặc sắc và đây cũng là một điểm công khiến giúp cho món ăn không gây ngán và dễ ăn. Bên cạnh những miếng thịt cá ngọt thanh, bún gạo sực sực lạ miệng thì rau đắng và trứng cút lại chính là một phần không thể thiếu của món ăn. Chính cái đắng của rau sẽ khiến đánh bật được vị ngọt thanh trong khoang họng của người ăn cũng như một ít sự béo ngọt của trứng cũng làm cho món ăn trở nên độc đáo hơn rất nhiều.